CN. Th6 23rd, 2024

Người ta bảo “Thức lâu mới biết đêm dài” quả đúng không sai. Từ ngày mất mẹ, tôi mới nhìn thấu được chồng và cả nhà anh đối đãi với tôi thế nào. Thì ra 15 năm làm dâu, họ chỉ coi tôi như người dưng nước lã mà thôi.

Ở đây có nhà chị nào mà bố mẹ chỉ sinh được 2 cô con gái giống nhà tôi không? Em gái mới được 3 tuổi thì bố tôi mất vì bị cảm nắng bỏ 3 mẹ con tôi côi cút sống trên đời. Dù trải qua nhiều cực khổ, mẹ vẫn cố gắng nuôi dạy 2 con gái nên người.

Lúc nào mẹ tôi cũng mong 2 con gái lấy chồng gần. Nhưng duyên phận đưa đẩy thế nào, chị em tôi toàn yêu và lấy chồng xa. Em tôi yêu và cưới 1 chàng trai Sài Gòn rồi sống luôn trong đó. Tôi là chị cả dù đã luôn nhủ phải chăm mẹ thì cuối cùng cũng lấy chồng cách nhà 40km.

Ảnh minh họa: Nguồn Web

Sau đám cưới, vợ chồng tôi ở chung với bố mẹ anh 3 năm. Những năm sau đó, nhờ tích cóp được 1 khoản tiền nên chúng tôi xây 1 căn nhà cấp 4 ở ngay trên mảnh đất được bố mẹ anh cho. Để tránh điều tiếng, tôi luôn cố gắng làm người dâu thảo, vợ hiền. Bởi thế bao năm qua tôi rất được lòng nhà nội và họ hàng bên chồng.

Biết ở nhà chỉ có một mình mẹ già, em gái cả năm chỉ ra Bắc 1-2 lần nên cứ 1 tháng tôi thu xếp công việc về thăm mẹ. Những lần về nhà ngoại, mẹ tôi được gần con cháu nên vui lắm. Lần nào con gái sắp đi là bà lại rơm rớm nước mắt rồi mong ngóng lần sau về. Nhìn mẹ cứ lủi thủi 1 mình mà tôi trào nước mắt ân hận vì đã lấy chồng xa.

Tôi nói đón mẹ về nhà riêng sống cùng để tiện chăm sóc nhưng bà nhất quyết không chịu. Bà bảo ở nhà quê quen rồi với lại còn lo hương khói cho gia tiên nhà tôi nữa.

Hơn 1 năm trước mẹ tôi bị đột quỵ qua đời. Bà ra đi mà chẳng kịp đợi các con về trăn trối câu nào cả. Khỏi phải nói 2 chị em tôi sốc và đau lòng thế nào. Sau khi lo hương khói cho bà, để tiện thờ phụng báo hiếu bố mẹ, tôi bàn với chồng và bố mẹ anh xin phép được mang di ảnh, chân nhang của bố mẹ và tổ tiên nhà ngoại về nhà riêng của 2 vợ chồng thờ cúng.

Nhưng tôi không nhận được bất cứ 1 sự đồng tình nào của mọi người. Ngay cả chồng tôi cũng lắc đầu bảo chuyện gì cũng có thể được trừ chuyện này vì 1 nhà không thể thờ 2 họ.

Nói chung nhà chồng đưa ra đủ lý do để từ chối chuyện tôi thờ cúng bố mẹ đẻ tại nhà riêng. Chính bởi thế, vừa sau 100 ngày mẹ, tôi ra ngân hàng rút luôn 1 tỷ tiền gửi tiết kiệm bao năm qua của 2 chị em để dành lo tuổi già cho mẹ rồi mang về quê sửa căn nhà cấp 4 thành căn nhà 2 tầng khang trang, sạch sẽ trên diện tích 90m2.

Cứ thế hơn năm nay, ngôi nhà cũ đã được thay diện mạo mới và là nơi chị em tôi làm giỗ lễ thắp hương các cụ thoải mái mà chẳng phải quỵ lụy nhà chồng. Những ngày rằm mùng 1, tôi nhờ ông bác họ sống ngay bên cạnh sang quét dọn và mua đồ cúng thắp hương giúp.

Tất nhiên khi thấy con dâu mang tiền về quê sửa nhà để thờ phụng, cả nhà chồng không hài lòng ra mặt song cũng không làm được gì vì đó là tiền riêng của tôi. Thế mới biết, sinh toàn con gái thiệt thòi đủ đường nhất là gặp phải nhà chồng ích kỷ thì chỉ có cách này là phương án hay nhất mà không phiền đến ai. Có ai trong webtretho này cũng đã và đang phải làm như chị em tôi không?

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *