T6. Th2 23rd, 2024

Chữ thương lớn hơn cả chữ yêu
NSND Trần Hiếu (tên đầy đủ là Trần Trung Hiếu) sinh năm 1936 tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp ngành thanh nhạc tại Nhạc viện Hà Nội vào năm 1959. Năm 1981, ông là nghiên cứu sinh tại Bulgaria.

Ông được giữ làm giảng viên khoa thanh nhạc tại Nhạc viện Hà Nội, Nhạc viện TP.HCM từ 1959-2014. Tên tuổi của nghệ sĩ Trần Hiếu gắn liền với nhiều ca khúc nổi tiếng như Con voi, Hò kéo pháo, Lãnh tụ ca, Tôi là Lê Anh Nuôi, Anh quân bưu vui tính…

Ông được trao danh hiệu NSND vào năm 1981. NSND Trần Hiếu là anh ruột của nhạc sĩ Trần Tiến. Con gái ông là ca sĩ Trần Thu Hà – một trong 4 nhạc nhẹ Việt Nam.

Người vợ đầu tiên của NSND Trần Hiếu là Nhà giáo ưu tú Vũ Thúy Huyền, cũng là một ca sĩ và là giảng viên của Nhạc viện Hà Nội. Bà sinh cho ông hai người con (một trai một gái) và mất năm 1991 khi cô út Trần Thu Hà mới 14 tuổi. Người vợ thứ hai ly hôn năm 2005.

Năm 2006, ông kết hôn với người vợ thứ ba và sống bên nhau cho đến bây giờ. Bà tên Minh Ngà, kém NSND Trần Hiếu 18 tuổi, người Hà Nội gốc, từng làm giáo viên.

NSND Trần Hiếu và bà Minh Ngà

Kể về mối duyên gặp gỡ, bà Minh Ngà tâm sự trên Vietnamnet rằng NSND Trần Hiếu là bạn của anh trai bà. Nhà họ sống trên một khu phố, vì thế cùng tập dưỡng sinh ở công viên.

Mỗi lần tập xong, bà Ngà thường nhặt lá rụng trên cây để quạt cho mát. Và hành động đó khiến NSND Trần Hiếu chú ý. Ông cứ ngồi một chỗ lặng lẽ ngắm nhìn bà mà không hề bắt chuyện.

Mãi tới khi bà Ngà ra Hà Nội thăm gia đình hơn tháng trời đằng đẵng, mỗi ngày nam nghệ sĩ đều nhặt một chiếc lá để bày tỏ nỗi nhớ nhung dành cho người phụ nữ đặc biệt ấy.

Tới khi bà trở lại Sài Gòn, 41 chiếc lá thay cho lời bày tỏ đầy bất ngờ của NSND Trần Hiếu đã khiến bà cảm động.

“Tôi đếm được 41 chiếc, anh bảo tôi đã đi xa anh 41 ngày. Nghe kể tôi cảm động thật, sao lại có người quan tâm tới mình như thế”, bà Ngà kể lại.

Đến với một người nghệ sĩ nổi tiếng vào buổi xế chiều của cuộc đời, bà Ngà tâm sự khi ấy “chữ thương lớn hơn cả chữ yêu”.

Quãng thời gian đầu gặp gỡ, NSND Trần Hiếu mắc nhiều bệnh, “lương thấp lại còn nghèo”. Gia đình bà cũng can ngăn không cho lấy vì sợ bà thiệt thòi, vất vả. Thế nhưng, cũng vì thương người nghệ sĩ tài hoa, mà bà quyết định sẽ gắn bó, chăm sóc và sống hết trách nhiệm với lựa chọn đó của mình.

Đám cưới của hai người chỉ vỏn vẹn vài ba mâm cỗ. Lấy nhau rồi phải ở nhờ nhà của nhạc sĩ Trần Tiến, sau đó con cháu hai bên mới hùn tiền mua cho ông bà một căn hộ rộng 49m2 để sống. Hiện tại, theo mong muốn “lá rụng về cội” của NSND Trần Tiến, hai vợ chồng ông đã dọn ra Hà Nội sống trong một căn hộ chung cư tại Giảng Võ.

“Ông gấu già” và “bà Mắm”
Tính tới thời điểm này, NSND Trần Hiếu và bà xã đã sống bên nhau hơn 1 thập kỷ. Trong suốt thời gian đó, bà Ngà là người chăm sóc chồng từ A-Z, từ miếng ăn giấc ngủ đến việc đi diễn.

Biết chồng mắc nhiều bệnh phải ăn uống kiêng khem, bà Ngà mỗi ngày đều tự mình đi chợ nấu nướng, gỡ từng mẩu xương cá để chồng ăn uống đảm bảo và ngon miệng.

NSND Trần Hiếu bảo bây giờ ông đi đến đâu, làm gì cũng phải có bà đi cùng, nếu không sẽ thấy thiếu mất một phần quan trọng, mà cũng không biết phải làm gì.

Cuối năm 2014, nghệ sĩ Trần Hiếu đối diện với một trận ốm “thập tử nhất sinh”. Chính bà Ngà là người đã hết lòng chăm sóc ông trong những ngày nằm trên giường bệnh. Sau trận ốm đó, NSND Trần Hiếu đã quyết định bỏ rượu, thuốc lá, thực hiện chế độ ăn uống, ngủ nghỉ và tập luyện khoa học dưới sự giúp đỡ tận tình của vợ.

“Tôi khỏe mạnh, minh mẫn, đi diễn, đi dạy đều là nhờ bà ấy. Tôi sống không thể thiếu nhà tôi được. Đó là người phụ nữ có đầy đủ những đức tính mà tôi thích nhất: hiền lành, chân thật và ít lời. Như tôi là phát về hậu vận đấy”, NSND Trần Hiếu chia sẻ trên Dân trí.

Được biết, ở nhà hai vợ chồng ông thường gọi nhau bằng “nickname” rất đáng yêu. Bà gọi ông là “Ông gấu già”, ông gọi bà là “Mắm”.

Mỗi lần nhắc về người vợ tảo tần đã chịu rất nhiều thiệt thòi để ở bên cạnh mình tuổi xế chiều, NSDN Trần Hiếu luôn dành rất nhiều tình yêu thương và kính trọng. Ông thổ lộ trên Vietnamnet: “Ai nói gì thì nói nhưng mà sống với bà Ngà tôi hạnh phúc

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *